Bà mẹ nuôi 15 con mà vẫn xinh đẹp

October 26, 2015

Chị cũng viết blog mỗi ngày cách thức về các kinh nghiệm nuôi chỉ cho con. Cuốn sách đầu tay của chị đã ra mắt vào tháng 9.

Có 8 đứa con, chỉ cần nghĩ vậy đã đủ khiến bạn phát điên. Nhưng đó không phải là trường hợp của cặp vợ lang quân Lyette và Dave Reback ở North Palm Beach (Mỹ). Họ đã có 15 con, 10 bé gái, 5 bé trai, ở độ tuổi từ 2 tới 20, không có lần sinh đôi nào, trong đó có 4 bé là con nuôi.

“Chúng tôi từng nghĩ sẽ thật vui khi có 6 hay 7 con. Chúng tôi chưa từng nói với nhau là sinh cả tá con nhưng điều đó đã xảy ra”, chị Lyette, 42 tuổi cách làm. Chị sẽ sinh đứa con thứ 16 của mình vào tháng 11 năm nay. bà mẹ này vốn là con một nên chị rất thích có một cả nhà đông vui. Có thời điểm, vợ lang quân chị có tới 6 đứa con dưới 3 tuổi. 

ba-me-nuoi-15-con-ma-van-xinh-dep Các con của chị Lyette ngồi ngay ngắn trong thời kỳ cầu nguyện. Ảnh: Vanessaandmelissa.

Đến nhà chị vào một ngày thông thường lúc 10h sáng, bạn sẽ gặp đúng lúc những nhỏ bé vừa được các chị lớn tài xế đưa về nhà từ lớp học bơi. Các bé gái lớn này thường đi chạy với bố buổi sáng sớm rồi về lo cho em. 

Những từ như “chủ ý” và “có mục đích” được nhắc tới nhiều khi chị Lyette mô tả về triết lý nuôi dạy con của mình. Chị nói rằng chị không lo toàn cầu sẽ làm biến hóa những đứa con được giáo dục tại nhà của chị khi chúng bước ra ngoài. Chị dạy các con để chúng chủ động cuộc thế mình và làm đổi thay toàn cầu. 

ngày nay, cả 15 con của chị đều theo chương trình rèn luyện tại nhà và chị Lyette cho các con học suốt mùa hạ. “Việc này giúp chúng tôi có thể đi du lịch bất kì khi nào mình muốn trong năm”, chị giải thích. Vợ ông xã chị đã đưa các con tới Nam Phi, Israel và Haiti.

Ở tuổi 20, cô con gái lớn nhất, Daly Kay, đã hoàn tất chương trình trung học và lấy được tấm bằng cử nhân qua mạng từ Đại học Thomas Edison. Cô cũng mới nhận được một việc làm ưa chuộng.

ba-me-nuoi-15-con-ma-van-xinh-dep-1 người mẹ 15 con Lyette Reback. Ảnh: Vanessaandmelissa.

Ryli, 18 tuổi, sẽ ở nhà và cũng theo khóa học online tại trường Thomas Edison vào năm nay nhưng cô bé đang để ý đến tìm hiểu y khoa tại Đại học Florida.

Ngoài thời gian học, Ryli tự xoay sở mọi việc đun nấu và đi chợ cho cả nhà 17 người ăn cả bữa trưa và tối mỗi ngày, với sự hỗ trợ của Courson, cậu em 10 tuổi đang thích học nghề đầu bếp. 

Nói tới cách giúp các con tự giác làm việc nhà, chị Lyette khuyên các cha mẹ cần lên hoạch định cho những mớ bòng bong cần giải quyết, phân chia từng khu vực cần làm và giao việc cụ thể cho trẻ. Đừng dùng từ “việc vặt”, thay vào đó, hãy rèn các con hợp tác và nghe lời các anh, chị của mình.

“Có những việc làm cần phải làm. Trong cả nhà tôi, tất cả các con đều nhận ra rằng chúng ta đều phải tham dự vào việc gia đình và ai cũng phải phục vụ người khác”, chị nói.

Ở tuổi lên 10, Trinity chịu trách nhiệm cho toàn bộ đồ cần giặt giũ của cả nhà. Bé phải giặt hơn 40 mẻ một tuần, đảm bảo các đồ đồng phục thể thao luôn sẵn sàng cho việc tập luyện và thi đấu. 

Các bé khác chịu bổn phận việc tự dọn phòng tắm của mình hay lau chùi, hút bụi sau các bữa tối.

ba-me-nuoi-15-con-ma-van-xinh-dep-2 gia đình gồm 17 người của nhà Reback. Ảnh: Vanessaandmelissa.

Sau giờ các con tự học tại nhà, Lyette mở  cửa cho 4 cậu con giai lớn nhất chạy ở sân golf. “Các chàng trai phải được đốt cháy năng lượng, nếu không chúng sẽ sinh sự”, chị nói.

Khi xong bữa trưa, sau lúc các bé gái lớn hơn giúp các em nhỏ nhất ngủ, ngôi nhà trở thành yên ắng.

“Mọi thứ không phải lúc nào cũng tốt đẹp và thỉnh thoảng nó sự thực gặp khó. Nhưng điều quan trọng là mỗi ngày nhìn các con như một niềm hạnh phúc chứ không phải là một gánh nặng”, Lyette nói. 

“Đó là một lựa chọn bạn có khả năng đưa ra mỗi ngày, cho dù bạn có một con hay 10 con hoặc hơn nữa”, người mẹ nói trong lúc vỗ nhẹ vào bụng bầu đứa con thứ 16 của mình.

Những con số ấn tượng của nhà Reback:

– Hóa đơn mua đồ tạp hóa: Hơn 700 USD mỗi tuần.

– Sữa: Hơn 30 lít mỗi tuần.

– Bữa sáng: 36 quả trứng mỗi ngày.

– Tủ lạnh: 3 chiếc, thêm một chiếc tủ cấp đông.

– Đồ giặt: Khoảng 40 lượt một tuần.

– Đi lại: Một xe tải đủ cho 17 người, bao gồm 7 ghế ngồi ôtô cho bé con.

– Giường ngủ và phòng tắm: 3 cái mỗi loại – một cho 5 bé trai với 2 giường tầng, một cho các bé gái với 5 giường tầng và một cho bố mẹ.

– Số năm Lyette Reback có thai: Sẽ là 10 năm, sau khi chị sinh đứa con thứ 12 vào tháng 11 năm nay. 4 bé được nhận nuôi.

– Cho một chuyến đi chơi tới Philadelphia, họ cần mang 13 túi hành lý, 12 ba lô, 108 bộ đồ, 100 chiếc bỉm, 2 chiếc nôi và một chiếc xe đẩy đôi.

Vương Linh (Theo Thepalmbeachpost)

Theo VnExpress

Xem Thêm

»Con cao khỏe, mẹ hạnh phúc

»Con hay ăn trộm tiền, cha mẹ phải làm sao

»Bí quyết để Mimi cao khỏe

Tags:

Những Bài Viết Mới