Giáo dục măng non tại Nhật: vì sao toàn cầu phải hâm mộ?

October 26, 2015

Khi tận mắt chứng kiến về giáo dục măng non Nhật Bản, bạn sẽ kinh ngạc đặt câu hỏi bằng cách nào mà họ lại dạy trẻ em làm được những điều tuyệt vời đến như vậy?

Nhật Bản triển khai nền rèn luyện mầm mon dựa trên vui chơi và hàng ngũ thầy giáo được rèn luyện bài bản. Để làm được những điều này phải nhờ đến nền văn hóa của Nhật và có sự trợ giúp của các bậc bố mẹ.

Dưới đây là 2 nhân tố thình lình khiến những trường mầm non ở Nhật được cả toàn cầu hâm mộ:

khái niệm đào tạo: Trẻ mầm non chỉ cần vui chơi là chính

Theo giáo sư Kiyomi Akita – chủ tịch Hội nghiên cứu về giáo dục và trông nom sớm cho trẻ: Hệ thống đào tạo ở Nhật có 2 ưu điểm chính. giải trí ngoài trời được ưu tiên vì nó sẽ thúc đẩy trí tò mò, trẻ có khả năng học được phương thức thế nào để tập trung và lưu ý.

2 điều khiến những trường măng non ở Nhật được ái mộ - ảnh 1

2 điều khiến những trường mầm non ở Nhật được ái mộ - ảnh 2

Trẻ cũng được khuyến khích tương tác với những bạn khác trong lớp

Các bậc phụ huynh ở Nhật Bản cũng nhận thức rõ được giá trị của việc giáo dục dựa trên vui chơi. Họ nhận thức rõ việc khi để con hòa nhập với mọi người thì các kỹ năng còn chưa đủ, việc giao tiếp sẽ giúp trẻ tương tác với nhau.

Ví dụ: Trong quá trình chơi trẻ đánh nhau, nhưng các cô giáo ở Nhật sẽ hiếm khi can thiệp mà để cho trẻ tự giải quyết, vì thế sau đó trẻ sẽ học cách biết ranh giới sự việc và những điều trẻ không nên làm – những điều này không thể giảng giải được thông qua chỉ bảo.

2 điều khiến những trường mầm non ở Nhật được ngưỡng mộ - ảnh 3

trẻ em ở Nhật được cỗ vũ vui chơi và khám phá tạo vật

Các bé được khuyến khích chơi cùng nhau, khi thấy có bé nào chơi một mình cùng đồ chơi măng non thì các cô giáo sẽ ra kể chuyện và tìm cách giúp bé hòa nhập vào một nhóm nào đó.

Clip về những điều tuyệt vời trong hệ thống rèn luyện măng non của Nhật

thầy giáo măng non được rèn luyện bài bản

Có một nơi làm ăn tốt – là đặc thù nổi trội tại các trường đời mầm non ở Nhật Bản. Các giáo viên ở đây cũng được tạo điều kiện về giai đoạn và không gian để lên ấn định và suy nghĩ về việc làm.

hơn thế nữa sau giờ làm ăn tất cả các giảng viên sẽ cùng nhau nghĩ về các bé, ghi lại tất cả các số liệu và sau đó đàm phán. Đây là cách họ nâng cao năng lực cá nhân và chất lượng dạy học của nhà trường. Họ cũng có thời cơ để trao đổi ý kiến và phương pháp giáo dục với các giáo sư của các cấp học khác.

2 điều khiến những trường măng non ở Nhật được hâm mộ - ảnh 4

Các giáo sư măng non trao đổi về chuyên trị hàng ngày sau giờ lên lớp

cô giáo được ví như một người nghệ sĩ đích thực. Họ phải biết rất nhiều bài hát, sáng tác ra các điệu nhảy, họ còn phải tìm hiểu để tích lũy cho mình một vốn từ vựng phong phú về động vật, sắc màu, thời tiết, tổ chức trò chơi và nhất là những câu chuyện hữu dụng. Một buổi học sẽ diễn ra toàn bộ những hoạt động đó.

Theo Sống Khỏe

Xem Thêm

»Bé thích túc cầu, yêu bóng rổ

»Bí quyết nuôi chỉ cho con của bố

»Bà mẹ nuôi 15 con mà vẫn xinh đẹp

Tags:

Những Bài Viết Mới