Cần chăm sóc trẻ sau sinh như thế nào

March 4, 2016

BS Trí Đoàn khuyên, sau khi sinh trẻ con nên được tái khám ở mốc 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng tuổi. Từ sau 6 tháng là mỗi 3 tháng một lần rồi tái khám lúc 2 tuổi. Sau 2 tuổi thì tái khám theo từng năm.

Sau khi sinh con, cần phải khám cho con vào những mốc thời gian nào, xem xét những kết quả gì,… đó là điều vẫn còn ít mẹ hiểu rõ.Đại đa số các mẹ đều chứng nhận rằng, họ hoàn toàn “mù mịt ” về việc khám bệnh định kỳ cho con sau khi trẻ sinh ra . Không có một thông báo cụ thể nào để mẹ có thể tìm hiểu về các vấn đề cần quan tâm trong tiến trình nuôi chỉ cho con cái trong GĐ đầu đời, điều đó đem đến không ít kết quả về việc ngộ nhận về những triệu chứng sinh lý thông thường của trẻ. Nhất là đối với những người mẹ trẻ và mới sinh con lần đầu.Mẹ&Bé đã có cuộc nói chuyện với bác sỹ Nguyễn Trí Đoàn (Giám Đốc chuyên môn – Bệnh viện Quốc tế Victoria Healthcare) về kết quả khám định kỳ cho trẻ.
>> Bí quyết điều trị rụng tóc sau sinh hiệu quả ngay
BS Trí Đoàn tư vấn
 khám định kỳ cho bé

BS Trí Đoàn cho rằng, trẻ nên được săn sóc một cách toàn diện chứ không phải đi khám mỗi tháng chỉ để cân và chích ngừa. (Ảnh minh họa )

Chào bác sỹ! hiện tại , có chúng ta mẹ vẫn mơ hồ về việc khám định kỳ cho con sau sinh. Bác sỹ nghĩ sao về kết quả này?- BS Trí Đoàn: Đây là một câu hỏi hay vì thực tại lịch khám định kỳ của trẻ lọt lòng không giống như khám định kỳ của người lớn . người cao tuổi thì 1 năm khám 1 lần, lấy một số lượng máu đủ nhiều để làm mọi xét nghiệm cần thiết . Trẻ thì không thể làm những xét nghiệm như vậy được. Trẻ chỉ được xét nghiệm tầm soát trước sinh, để tầm soát những bệnh bẩm sinh để bác sỹ kịp can thiệp ngay khi trẻ ra đời , nếu không, trẻ sẽ bị những kết quả hậu quả suốt đời. theo đó , khi mới sinh, bác sỹ cần phải kiểm tra trẻ ngay.

Vậy theo bác sỹ, lịch khám định kỳ nên chú trọng những mốc thời gian nào?

 – BS Trí Đoàn: 2 tuần lễ sau sinh thì trẻ nên tái khám. lúc đó , mẹ được quyền hỏi bác sỹ cách nuôi trẻ như thế nào, điều gì tốt và luận bàn nhiều vấn đề khác để có cơ hội đưa ra những thắc mắc mà một trẻ sơ sinh thường biểu hiện ra. Có nhiều dấu hiệu của trẻ làm cho mẹ lo lắng nhưng thực ra trẻ không có bị bệnh gì cả. Ví dụ như triệu chứng trẻ thường vặn mình hay trằn trọc , mà chỉ vì những triệu chứng đó mà đôi khi bị phán là thiếu canxi. Đây cũng là cơ hội để mẹ thảo luận với bác sỹ. Và bác sỹ sẽ kiểm tra những vấn đề từ lúc trẻ sinh ra chưa hoàn thiện như tim có đóng lại hết các ngăn chưa, hoặc một số thất thường khác…Sau đó thì lịch tái khám ở mốc 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng tuổi. Từ sau 6 tháng là mỗi 3 tháng một lần: 9, 12, 15, 18 tháng. Rồi tái khám lúc 2 tuổi. Sau 2 tuổi thì tái khám theo từng năm.
khám định kỳ cho trẻ

BS Trí Đoàn khuyên các người mẹ đừng có đi chuẩn đoán cho con mỗi tháng, cữ giãn ra, 2 tháng, rồi mỗi 3 tháng… sau đó đợi dài ngày hơn hẳn hãy đi tái khám. (Ảnh minh họa )

Trong những lần khám định kỳ cho trẻ, chúng ta nên lưu tâm đến kết quả gì thưa bác sỹ?

– BS Trí Đoàn: Mỗi một lần khám bác sỹ sẽ kiểm tra về phát triển trí óc ; khám những mốc vận động, vận động thô và vận động tinh, về ý thức ; giao tiếp về mặt xã hội , ngôn ngữ . Mỗi lứa tuổi sẽ có các nói chuyện khác nhau như giao tiếp bằng mắt, biết cười, thanh âm đầu tiên như thế nào. Những lần khám ở các độ tuổi đó, bác sỹ kiểm tra thêm cho bé . Và phần đông mỗi lần khám định kỳ, nếu trẻ chưa đạt đến mốc đó thì lần kế coi xét có phát triển tiếp tục lên hay không, có kết quả gì hay không, đồng thời cần xem xét trẻ phát triển như thế nào, có đúng theo kênh của trẻ hay không.bên cạnh đó, cần phải coi xét những kết quả khác như cho bú có trở ngại hay không, rồi đến kết quả về chích ngừa vaccine cho trẻ. Một lần đi khám định kỳ cần phải làm hết những vấn đề đó. Hơn nữa, bác sỹ còn nên bàn đến những nguy cơ tiềm ẩn khác như nhà có người hút thuốc lá không, nếu có thì phải kết thúc . cách làm những thông tin tác hại của thuốc lá, tác hại cho trẻ ra sao, những hệ luỵ của việc hút thuốc thụ động . hơn thế nữa , thông thường vào độ tuổi ở tháng thứ 6 – 7, trẻ triển khai mọc răng, lúc đó cần tham vấn về việc vệ sinh răng miệng như thế nào…

Trẻ nên được trông nom một cách toàn diện chứ không phải đi chuẩn đoán mỗi tháng chỉ để cân và chích ngừa. Thường các bác sỹ đồng nghiệp của tôi chỉ cho trẻ cân “cái rộp”, nhìn vào chỉ số so đo thấy trẻ nhỏ không tăng cân đủ là sẽ quay qua trách mẹ, lại triển khai quanh quẩn cái vòng suy dinh dưỡng . Tôi thường khuyên các người mẹ đừng có đi khám cho con mỗi tháng, cữ giãn ra, 2 tháng, rồi mỗi 3 tháng… sau đó đợi dài ngày hơn hẳn hãy đi tái khám.cám ơn bác sỹ về cuộc nói chuyện này!

Xem Thêm

»Hạn chế dị ứng cho con cần ăn gì

»Viêm thanh quản cấp: nguyên do, biến diễn và cách phòng ngừa

»Một số yếu tố nguy cơ ung thư buồng trứng

Những Bài Viết Mới