Nghề nghiệp và các bệnh ung thư thường gặp

June 3, 2016

Thuốc fucoidan

Điều trị ung thư vòm họng

yếu tố việc làm cũng là một trong những nguyên nhân mắc bệnh ung thư của mọi người. Dưới đây là một số việc làm và nguy cơ mắc bệnh ung thư chủ yếu.

  1. Công nhân chăm sóc.

nghề ngỗng và các bệnh ung thư chủ yếu

 

Công nhân xây dựng có nguy cơ tiềm ẩn mắc ung thư phổi khá cao do phải tiếp xúc với các chất độc hại nguy hiểm, trong đó có amiăng. Những tác phẩm bị đập phá, đang chăm sóc khá dơ bẩn, làm ăn trong môi trường này hít nhiều bụi và gặp mặt với amiăng có trong vật liệu xây dựng gây tác hại lớn cho phổi. Một số triệu chứng thường thấy lúc đầu: ho, khạc ra đờm, khó thở, đau tức ngực, giảm béo. Tình trạng kéo dài có khả năng dẫn đến ung thư phổi, dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Theo nghiên cứu ở Anh, tỷ lệ công nhân thường xuyên gặp mặt với amiăng chăm sóc tử vong do bệnh ung thư phổi cao gấp 14 lần so với những người không tiếp xúc với chất độc hại này.

  1. nhân viên cứu hỏa.

NVKD cứu hỏa có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa và cả ung thư khá cao. Các chất độc hại cơ trong đám khói, vật liệu bị cháy có khả năng hấp thụ qua lỗ chân lông và đi vào toàn thân. Hít phải khói độc , vận động sức lực quá lâu trong đám lửa có khả năng dẫn đến bị đau tim, chấn thương . Nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng, lính cứu hỏa có nguy cơ tiềm ẩn mắc  ung thư tuyến tiền liệt cao hơn nhiều lần so với những người thông thường.

  1. Phi công.

Một trong những nguyên do lớn dẫn đến bệnh ung thư da do gặp mặt nhiều với tia cực tím  có trong ánh nắng mặt trời. Những người làm phi công thường xuyên tiếp xúc gần và tần số nhiều có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh ung thư da gấp 25 lần so với những người không làm nghề phi công.

nghề nghiệp và các bệnh ung thư thường gặp

mặc dầu các ca bin tàu bay đã thường dùng loại kính chống tia cực tím, nhưng một số tia UVA vẫn có thể xuyên qua, tác động trực tiếp lên da  gấp hai lần so với tác động khi ở dưới mặt đất, gây ra biến hóa DNA da, dẫn đến ung thư.

Việc bay và đến nhiều các nơi khác nhau khiến mệt mỏi, đồng hồ sinh học bị đổi thay, giảm sức đề kháng của cơ thể, tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh ở những người làm nghề phi công.

 

  1. Nghề nông.

Nghề nông là nghề thường gặp lao động chân tay, vận động thường thường nên tỷ lệ mắc phải ung thư bọng đái, ung thư ruột và các bệnh tim mạch thấp. Nhưng các bệnh ung thư khác như: ung thư da, ung thư não, tiền liệt tuyến lại tăng và có nguy cơ tiềm ẩn tử vong cao ở những người nông dân do luôn luôn làm việc dưới ánh nắng gay gắt, tiếp xúc với các chất độc hại từ thuốc trừ sâu, phân bón và vết bẩn.

 

 

Những Bài Viết Mới