Tiêu Ban Thủy : Cặp vợ chồng có con sau 10 năm hiếm muộn dù “mọi thứ” đều kém

August 26, 2016

Trong suốt những năm “tìm con” cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, BS Lê Vương Văn Vệ đã gặp không ít trường hợp khó khăn của những người khuyết tật. Trong đó, có người là vận động viên khuyết tật nổi tiếng, có những người không công ăn việc làm… Tuy nhiên, có một “mụn con” để yêu thương, chăm sóc và nương tựa lúc tuổi già vẫn luôn là điểu mà họ khao khát.

Trường hợp của anh Nguyễn Văn Toàn và chị Mai Thị Hạnh (Đống Đa, Hà Nội) là một trong những ca bệnh đặc biệt. Bởi cả hai đều là người khuyết tật, câm điếc bẩm sinh. Anh Toàn sức khỏe yếu nên công việc không ổn định còn chị Hạnh là công nhân của một nhà máy may. Cùng đồng cảm, lựa chọn để bước chung trên một con đường, nhưng không may mắn khi hơn chục năm cưới nhau, vợ chồng chị Hạnh vẫn không thể có con.

Tiêu Ban Thủy : Cặp vợ chồng có con sau 10 năm hiếm muộn dù

Tiêu Ban Thủy : Cặp vợ chồng có con sau 10 năm hiếm muộn dù “mọi thứ” đều kém

BS Lê Vương Văn Vệ khám cho bệnh nhân hiếm muộn – Ảnh: Internet

Nhìn cảnh anh Toàn, chị Hạnh cùng khiếm khuyết, cô đơn khi tuổi già, các anh em đã cùng nhau gom góp để đưa anh chị đi chữa bệnh. Tuy nhiên, cứ sau mỗi một đợt chữa trị bất thành, chị Hạnh lại càng trở nên buồn rầu, héo hon.

Cuộc tìm kiếm “của báu” tưởng như đã không còn hy vọng bởi khi người em gái của anh Toàn tìm đến BS Vệ thì chị Mai Thị Hạnh đã bước sang tuổi 45. Độ tuổi mà ngay cả những người bình thường, khỏe mạnh cũng không dễ dàng thụ thai.

Qua thăm khám, BS phát hiện bộ phận sinh dục của vợ chồng anh Toàn, chị Hạnh đều bình thường, tuy nhiên, chất lượng của tinh trùng và trứng đều kém. Lượng tinh trùng cũng chỉ còn xuất hiện “lác đác”. Với trường hợp này, ngoài việc uống thuốc để cải thiện chất lượng tinh trùng, BS phải kích trứng sau đó làm thụ tinh ống nghiệm.

Phép màu đã xuất hiện sau công cuộc “tìm con” kéo dài hơn 10 năm trời của cặp vợ chồng khuyết tật. Kết quả của cuộc thụ tinh là một bé gái xinh xắn đã chào đời. Hạnh phúc hơn, em bé hoàn toàn bình thường, không có vấn đề khiếm khuyết.

Kể từ ngày “của báu” ra đời, cuộc sống của vợ chồng anh Toàn hoàn toàn thay đổi. Họ không giấu được niềm vui trong ánh mắt, trong những nụ cười không thể bật lên thành tiếng. Mặc dù không nghe được giọng con nhưng họ vẫn cảm nhận được mọi thứ bằng trái tim mình.

“Để một ca thụ tinh nhân tạo thành công, ngoài chất lượng trứng và tinh trùng tốt thì cần có kỹ thuật và trang thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó, việc quản lý của BS vô cùng quan trọng để trong quá trình kiểm tra có thể phát hiện các bước làm đã đúng hay chưa. Nếu quản lý chỉ một phần lỏng lẻo có thể dẫn đến sự thất bại của ca thụ tinh nhân tạo”, BS Vệ phân tích.

Theo BS Vệ, đối với người khuyết tật, đặc biệt là những người bị tai nạn dẫn tới tổn thương cột sống, phải ngồi xe lăn, việc quan hệ tình dục khó khăn cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới hiếm muộn. Người bệnh bị tổn thương đốt sống từ S2 – S4 không thể phóng tinh. Do đó, các BS thường phải dùng thuốc phóng tinh bơm vào cổ tử cung, kích thích lấy tinh trùng để thụ tinh âm đạo. Nếu không làm được mới tiến hành lấy ống nghiệm…

BS Vệ chia sẻ, điều trị thành công cho những cặp vợ hiếm muộn vốn dĩ đã là một niềm vui của người thầy thuốc, nhưng thành công này với những người khuyết tật lại nhân lên bội phần. “Cuộc sống của những người khuyết tật vốn đã có quá nhiều khó khăn và tương lai lại trắc trở. Hạnh phúc làm cha, làm mẹ không chỉ xoa dịu những thiệt thòi trong cuộc sống của họ mà còn là một chỗ dựa sau này, khi tuổi cao, sức yếu”, BS Vệ chia sẻ.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Hạ Băng


Những Bài Viết Mới